Phân khúc MPV ở Việt Nam, đất diễn của xe Nhật
Ngày viết: 28/12/2021

Các dòng xe MPV đến từ Nhật Bản luôn được quan tâm bởi tính đa dụng, phục vụ tốt nhu cầu gia đình, chuyên chở, chạy dịch vụ.

MPV Nhật gia nhập Việt Nam rất sớm

infographic mpv nhat 1999

Trước những năm 2000, thị trường Việt Nam đã dần làm quen với các mẫu xe MPV đến từ Nhật Bản. Tiêu biểu nhất là 2 dòng xe Toyota Zace và Mitsubishi Jolie, thiết kế vuông vức, đơn giản nhưng rộng rãi. Gần như đây là lựa chọn hàng đầu tại Việt Nam trong một thời gian dài từ nhu cầu chạy dịch vụ, cá nhân và kinh doanh. Tiếp nối thành công, Toyota Innova đã một mạch lên đỉnh doanh số và vẫn còn duy trì là mẫu xe có doanh số tốt ngày nay dù có rất nhiều đối thủ cạnh tranh.

toyota zace can tho

Zace lùi vào quá khứ, Zolie cũng tương tự. Mitsubishi vào 2008 giới thiệu chiếc Zinger 7 chỗ nhưng không thể sở hữu sức hút như đàn anh, doanh số khiêm tốn. Trước đó, Grandis xuất hiện vào 2004 như một lựa chọn cao cấp hơn của dòng MPV do Mitsubishi phát triển. Ở giai đoạn mới gia nhập thị trường, Grandis được đánh giá cao trong nhóm xe gia đình nhờ thiết kế trẻ trung và nhiều trang bị hiện đại. Mẫu xe Nhật từng tạo nên một cơn sốt nhỏ bởi cá tính khác lạ trong phân khúc, nhưng xét về độ nhận diện thương hiệu và đa dụng như Zace hay sau này Innova, Grandis có phần kém hơn. Xe âm thầm ngưng bán từ 2012, một năm sau Zinger cũng nối bước.

Những cái tên ngoài Nhật gia nhập phân khúc MPV

Năm 2008, General Motors (GM) Việt Nam giới thiệu chiếc Chevrolet Vivant cho thị trường trong nước. Mẫu xe Mỹ mờ nhạt trên thị trường bởi ngoại hình kém hấp dẫn, tiện nghi không nổi trội hơn các đối thủ. GM thay thế Vivant bằng Orlando vào 2011 nhưng một lần nữa, không thể chen chân vào nhóm xe bán chạy và dần mất hút.

Năm 2010, thêm một sản phẩm Nhật tham chiến thị trường, Nissan Grand Livina. Cũng giống như Vivant, mẫu xe của Nissan cũng không tạo được dấu ấn lớn bởi xuất hiện khi thị trường đã có nhiều lựa chọn, sức mạnh của Toyota Innova gần như lấn át tất cả.

toyota innova can tho

Kể từ 2010 trở đi, phân khúc MPV không còn sôi động như trước đó khi Innova dẫn dắt cuộc chơi. Kể cả đến khi Suzuki Ertiga nhập khẩu ra mắt Việt Nam vào 2014, cục diện phân khúc cũng không có nhiều thay đổi. Năm 2018, Mitsubishi một lần nữa quay trở lại phân khúc này bằng cái tên Xpander.

Cuộc đua song mã giữa Mitsubishi và Toyota

Năm 2019, phân khúc MPV chứng kiến cuộc chuyển giao quyền lực từ Innova sang Xpander. Mẫu xe của Mitsubishi vươn lên dẫn đầu doanh số phân khúc nhờ ngoại hình hợp với số đông khách Việt, giá vừa phải. Sự xuất hiện của Xpander hâm nóng cuộc đua nhóm xe gia đình 7 chỗ. Cùng với thời điểm bùng nổ taxi công nghệ, những Ertiga, Xpander càng được chú ý hơn.

toyota xpander can tho

Nhận thấy xu hướng xe đa dụng cỡ nhỏ tăng lên, Suzuki và Mitsubishi trong 2020 đồng loạt đem về XL7 và Xpander Cross, hai mẫu MPV lai SUV để mở rộng tệp khách hàng. Toyota từng là ông vua phân khúc với sức mạnh tuyệt đối nhờ Innova nhưng sự thay đổi thị hiếu người dùng khiến cuộc đua phân khúc đảo ngược.

Đặt xe online
Vui lòng nhập họ tên.
Vui lòng nhập số điện thoại.
Vui lòng nhập địa chỉ khởi hành.
Vui lòng nhập nơi đến
Khứ hồi
Một chiều