Những lưu ý khi sử dụng ô tô điện cần biết
Ngày viết: 07/01/2022

Những lưu ý khi sử dụng ô tô điện cần biết, kinh nghiệm sử dụng ô tô điện thế nào để hiệu quả và tiết kiệm chi phí vận hành.

Không phát ra tiếng ồn khi vận hành

Ở các dòng xe động cơ đốt trong, việc phát ra tiếng ồn là điều không thể tránh khỏi bởi khối động cơ liên tục hoạt động tạo nên tiếng ồn. Trên những dòng xe cao cấp có chống ồn sẽ ít bị tác động hơn so với những dòng xe phổ thông. Xe thể thao như BMW i8, Mercedes A-Class, Mercedes G-Class còn gây thêm tiếng động lớn hơn nữa.

Trong khi đó, các loại xe chạy điện không hề phát ra bất cứ tiếng ồn nào từ khối động cơ. Nhờ vậy, người ngồi trong xe cảm thấy dễ chịu hơn đáng kể. Tuy nhiên ở một số quốc gia đã phải yêu cầu các hãng sản xuất ô tô điện phải giả lập tiếng ồn nhằm để người đi đường dễ dàng né tránh, hạn chế gây tai nạn.

Mô-men xoắn cao và chân ga nhạy hơn

o to dien can tho

Với những motor điện được thiết kế gần như chúng đều có mô-men xoắn cao hơn đáng kể khi đặt lên bàn cân so sánh những xe cùng phân khúc với nhau. Lấy ví dụ, Fortuner phiên bản cao cấp chỉ có mô-men xoắn khoảng 500Nm còn VinFast VF8 lên đến 640Nm. Bên cạnh đó, ô tô điện còn cho khả năng độ nhạy chân ga rất ấn tượng, người dùng chuyển từ động cơ đốt trong sang động cơ điện nên cẩn thận, tránh trường hợp đạp mạnh xe vọt nhanh.

Nội thất rộng rãi

Khối động cơ điện có kích thước nhỏ hơn so với động cơ đốt trong. Vì vậy, các nhà sản xuất xe có thể tối ưu được không gian nội thất. Một số dòng SUV hạng C nếu được tối ưu kích thước tốt sẽ có không gian rộng rãi như những dòng SUV hạng D. Tuy nhiên, việc tối ưu này có thể ảnh hưởng đến thiết kế tổng thể của xe, đặc biệt là những dòng sedan, cần phải cân đối giữa ngoại thất và nội thất.

Có thể sử dụng nhiều motor điện

Sự kết hợp nhiều ô tô điện với nhau là việc làm hoàn toàn khả thi. Ô tô điện mới ra mắt của VinFast đã áp dụng thiết kế này khi có 2 motor điện tổng công suất lên đến 300kW. Trước đây, những dòng xe hybrid xăng điện vẫn được ưa chuộng trên thị trường. Những dòng xe hybrid cũng là cầu nối giúp người dùng quen hơn với các mẫu ô tô điện trong tương lai. Nếu trạm sạc được bổ sung nhiều hơn, nhiều hãng cạnh tranh hơn sẽ có khả năng ô tô điện có thể được sử dụng để lái dịch vụ như thuê xe Cần Thơ.

Đặt xe online
Vui lòng nhập họ tên.
Vui lòng nhập số điện thoại.
Vui lòng nhập địa chỉ khởi hành.
Vui lòng nhập nơi đến
Khứ hồi
Một chiều