3 rủi ro khi mua xe thanh lý từ ngân hàng
Ngày viết: 31/12/2021

Những rủi ri về thời gian, hồ sơ, pháp lý, chất lượng xe là những vấn đề dễ gặp phải khi mua xe thanh lý từ ngân hàng, tiền mất tật mang.

Thời gian xử lý hồ sơ khá lâu

Đối với những chiếc xe được thanh lý bởi ngân hàng sẽ tốn nhiều thời gian hơn, một phần do giấy tờ, một phần do người bị thu hồi tài sản chậm trễ trong việc ký giấy thanh lý. Đặc biệt vào dịp cuối năm, những ngân hàng phải chạy doanh số, chỉ tiêu nên thời gian xử lý sẽ bị kéo dài. Thậm chí, số lượng thanh lý vào thời gian cuối năm cũng nhiều hơn so với những thời điểm khác.

Khi bước vào giai đoạn lập và xử lý hồ sơ, xe thanh lý cần phải trải qua các thủ tục như xem xe, kiểm tra xe, thỏa thuận giá, ngân hàng duyệt giá, thanh toán nợ vào ngân hàng, trả tiền thừa cho chủ xe nếu có, hoàn thiện giấy tờ với ngân hàng, làm công chứng sang tên. Bên cạnh đó, chủ cũ muốn kéo dài thời gian, lưỡng lự để có thêm thời gian chuộc xe.

Chất lượng xe không được đảm bảo

Phần lớn các ngân hàng không cam kết chất lượng những chiếc xe bị thanh lý. Vì vậy, người mua cần kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định, đừng để tâm lý ham rẻ khiến tiền mất tật mang. Bên cạnh đó, việc đưa đến các garage để kiếm tra chất lượng của xe cũng rất khó khăn bởi không thanh toán đủ tiền cho ngân hàng thì không thể lấy xe đi được.

Trên thực tế, nhiều chủ xe khi gặp tai nạn chỉ sửa xe cho qua loa do chi phí quá đắt đỏ, họ để ngân hàng đến siết nên gần như không thể nào kiểm soát được chất lượng của chiếc xe đó. Thời gian lưu bãi lâu dài cũng khiến xe xuống cấp do không được bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ. Một vài ngân hàng chỉ thuê những bãi xe giá rẻ, không có mái che nên những chiếc xe ấy rất dễ bụi bẩn, hư nước sơn, ẩm mốc, ảnh hưởng đến cả động cơ.

o to thanh ly

Pháp lý không rõ ràng

Nhiều chủ xe không chỉ dùng ôtô của mình thế chấp ở ngân hàng mà còn nhiều nơi khác để vay nợ. Vì vậy, nếu người mua xe không tìm hiểu kỹ, có thể sau khi đã sở hữu xe lại phải đối mặt với các vấn đề tranh chấp từ các chủ nợ khác.

Có trường hợp xe thanh lý lại đang nằm trong một vụ án hình sự hoặc tranh chấp dân sự khác, ví dụ chủ xe vi phạm pháp luật, vợ chồng đang ly hôn (xe là tài sản chung), điều này khiến những thủ tục pháp lý thêm rắc rối.

Ngoài ra, còn có một dạng tranh chấp khác, đó là chính chủ xe và ngân hàng không đạt được thỏa thuận giãn nợ. Khi đó, xe đã bị thu hồi, nhưng chủ xe lại không đồng ý thanh lý tài sản, không ký giấy bán.

Việc mua xe thanh lý, phát mãi, siết nợ từ ngân hàng cuối năm sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro, nhưng cũng là cơ hội cho nhiều khách hàng muốn mua xe với giá tốt hơn vì ngân hàng chủ động để giá xe thấp hơn thị trường, tăng tính thanh khoản. Một số ngân hàng còn mở các hội chợ thanh lý, hỗ trợ, cam kết giấy tờ pháp lý cho khách mua xe.

Đặt xe online
Vui lòng nhập họ tên.
Vui lòng nhập số điện thoại.
Vui lòng nhập địa chỉ khởi hành.
Vui lòng nhập nơi đến
Khứ hồi
Một chiều