Giải đáp: xe 5 chỗ được phép chở mấy người?
Ngày viết: 15/05/2023

Hiện nay, pháp luật đã quy định nếu xe chở quá số người cho phép thì chủ xe sẽ bị cảnh sát giao thông lập biên bản và xử phạt hành chính. Đây cũng là lý do mà trong thời gian gần đây chúng tôi liên tục nhận được nhiều câu hỏi: “Xe 5 chỗ được phép chở mấy người?”. Để không mắc phải lỗi này bài viết hôm nay cho thuê xe Cần Thơ sẽ giúp bạn tìm hiểu số người được phép chở trên xe ô tô 5 chỗ.

Số người được phép chở trên xe

Xe 5 chỗ chở được phép chở được mấy người là câu hỏi mà nhiều người quan tâm và cần được giải đáp. Bạn nên chở đúng số người theo quy định của Luật giao thông đường bộ để tránh bị ất tiền oan. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung tiếp theo của bài viết để giải đáp thắc mắc này nhé.

Số người mà xe được phép chở đã được quy định trên giấy đăng ký xe và giấy chứng nhận kỹ thuật an toàn-bảo vệ môi trường. Chính Phủ đã quy định số người mà mỗi loại xe được phép chở tại Điều 23, Khoản 2, Nghị định 100 như sau:

 • Chủ xe có thể chở thêm 1 người đối với xe dưới 10 chỗ ngồi. Nếu chở quá số người quy định sẽ bị xử phát (quá 2 người trở lên)
 • Chủ xe có thể chở thêm 2 người đối với xe từ 10-15 chỗ ngồi. Nếu chở quá số người quy định sẽ bị xử phát (từ 3 người trở lên)
 • Chủ xe có thể chở thêm 3 người đối với xe từ 16-30 chỗ ngồi. Nếu chở quá số người quy định sẽ bị xử phát (từ 4 người trở lên)
 • Chủ xe có thể chở thêm 4 người đối với xe trên 30 chỗ ngồi. Nếu chở quá số người quy định sẽ bị xử phát (từ người thứ 5 trở lên)

Xe 5 chỗ được phép chở mấy người?

Sau khi tìm hiểu qua nghị định trên bạn đã biết được xe ô tô 5 chỗ được chở mấy người rồi đúng không? Ngoài 5 người được quy định trên giấy phép lái xe bạn còn có quyền chở thêm 1 người nữa như vậy số người được phép chở trên xe 5 chỗ tổng cộng tối đa là 6 người. Nếu chở từ người thứ 7 trở đi chủ xe sẽ bị xử phạt theo quy định của Pháp luật.

Thực tế không ít người khi lái xe ô tô tham gia giao thông bị cảnh sát giao thông tuýt còi bắt phạt nhưng vẫn hoang mang không biết mình phạm lỗi gì? Có bị phạt oan mà không biết hay không? Vì vậy để tránh vi phạm cũng như bị xử phạt oan thì điều quan trọng ở đây là phải nắm rõ quy định xe 5 chỗ được chở mấy người

Cách tính số người vi phạm trên xe

Nếu chủ xe chở quá số người cho phép, cảnh sát giao thông sẽ lập biên bản và xử phạt hành chính. Mức phạt sẽ được cảnh sát giao thông đưa ra tùy thuộc vào số người vượt quá quy định. Số người mà chủ xe chở quá quy định sẽ được tính như sau:

Số người mà xe chở quá quy định = Tổng số người đàn có trên xe – (Số người được phép chở trên giấy đăng ký xe + số người được phép chở thêm đối với mỗi loại xe)

Để bạn dễ hiểu hơn về cách tính số người vi phạm trên xe chúng tôi có một ví dụ sau đây: Xe ô tô của bạn hiện tại đang chở 8 người, như vậy xe dưới 10 chỗ sẽ được phép chở thêm 1 người (căn cứ vào quy định 100/2019/NĐ-CP). Vậy số người chở vượt quá quy định là: 8 người – (5 người + 1 người) = 2 người

Mức xử phạt khi xe 5 chỗ chở quá 5 người

Vậy mức xử phạt khi xe 5 chỗ chở quá 5 người cũng như cho các trường hợp xe ô tô chở quá số người được cho phép là bao nhiêu?

Mức xử phạt sẽ phụ thuộc vào số người mà xe chở quá mức cho phép. Thông thường, mỗi chủ xe chở quá số người quy định sẽ bị phạt từ 400.000-600.000 đồng. Tuy nhiên tổng mức phạt không được vượt quá 40 triệu đồng đối với xe ô tô chuyên chở khách

Nếu xe ô tô 5 chỗ chạy với quãng đường lớn hơn 300km thì mỗi hành khách vượt quá sẽ bị xử phạt từ 1 triệu cho đến 2 triệu đồng. Nếu chủ xe thực hiện các hành vi sau đây có thể bị xử phát thêm 600.000 cho đến 800.000 đồng nữa:

 • Không đóng chặt cửa khi xe đang chạy

 • Chủ xe vẫn cho hành khách ngồi trên xe khi lên xuống phà, cầu phao

 • Hàng hóa trên xe không được sắp xếp gọn gàng, chằng buộc lỏng lẻo để rơi xuống đường hoặc để hàng hóa ngay tại nơi chở khách

 • Khối lượng, kích thước hàng hóa vượt quá mức cho phép được pháp luật quy định

 • Xe chở khách nhưng vận chuyển hàng hóa cod mùi hôi thối, khó chịu

 • Xe 5 chỗ chở khách nhưng không có đồng hồ tính tiền, chạy sai hành trình

 • Các ghế ngồi trên xe không có đầy đủ dây thắt an toàn

Tạm kết

Vậy là qua bài viết trên bạn đã tự có cho mình câu trả lời Xe 5 chỗ được phép chở mấy người? rồi đúng không. Đừng quên tham khảo đối chiếu bài viết trên để áp dụng vào các trường hợp thực tế có như vậy mới không bị cảnh sát giao thông phạt oan uổng. Bên cạnh đó cũng phải tuân thủ các quy định về Luật giao thông đường bộ và hãy là người tham gia giao thông văn minh để đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như cho gia đình và người thân bạn nhé.

Nguồn bài viết: Sưu tầm

Đặt xe online
Vui lòng nhập họ tên.
Vui lòng nhập số điện thoại.
Vui lòng nhập địa chỉ khởi hành.
Vui lòng nhập nơi đến
Khứ hồi
Một chiều