Kinh nghiệm lái xe an toàn toàn trên cao tốc

30/12/2019

Với tình hình phát triển bùng nổ như hiện nay, ngày càng nhiều đường cao tốc được đưa vào sử dụng. Việc rút kết những kinh nghiệm lái xe an toàn trên đường cao tốc là việc làm vô cùng cần thiết.

Xe ôtô lưu thông trên đường cao tốc đều sử dụng mức vận tốc rất cao, chỉ một giây bất cẩn cũng có thể dẫn đến những tình huống cực kỳ nguy hiểm cho cả tài xế và những phương tiện khác đang lưu thông trên đường.

Vì vậy, bài viết xin chia sẻ những nguyên tắc sau đây để việc lái xe trên đường cao tốc trở nên dễ dàng và an toàn hơn.

1. Không giảm phanh đột ngột khi vượt xe

Xe đang lưu thông trên đường cao tốc và bạn muốn vượt qua chiếc ô tô ở phía trước. Khi đó, bạn hãy nhớ rằng khi đã vượt qua chiếc xe này rồi thì tuyệt đối bạn không được phép đột ngột giảm ga hay đạp phanh. Vì khả năng rất cao là người điều khiển chiếc xe bạn vừa vượt sẽ không giảm tốc độ.

2. Giảm tốc ở những khúc cua, nơi đông người

Đường cao tốc cũng có những đoạn cua hay chỗ đông xe như các trạm dừng. Vì vậy, khi đến những đoạn đường như vậy thì cho dù bạn đang đi ở làn vẫn cần giảm tốc độ, bởi những góc cua là góc khuất và điều khiển tay lái cũng khó khăn hơn.

3. Tối ưu hóa tầm nhìn của xe

Bạn hãy chỉnh gương chiếu hậu bên ngoài xe sao cho khi ngoái sang trái/phải, thân xe chỉ chiếm khoảng 1/5 phía trong của mặt gương. Điều này giúp cho toàn bộ các điểm mù đều xuất hiện ở gương chiếu hậu bên ngoài. Thói quen giữ cho thân xe xuất hiện trên kính chiếu hậu bên ngoài về cơ bản không giúp ích gì cho bạn khi lưu thông trên đường cao tốc.

Do đó, hãy mở rộng tầm quan sát thông qua kính xe phía trước. Đồng thời, để ý cả những gì diễn ra trước mặt của xe phía trước. Vì những thứ ấy cũng nằm trong tầm nhìn của bạn và bạn chẳng mất gì khi lưu tâm điều đó.

4. Không đột ngột thay đổi làn đường trên đường cao tốc

Xe ô tô lưu thông trên đường cao tốc đều sử dụng mức vận tốc khá cao (60km/h, 80km/h, 120km/h,…) vì vậy mà khi bạn đột ngột chuyển làn thì nhiều khả năng xe phía sau của làn bên kia sẽ không bắt kịp tốc độ của bạn, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Trong lúc chuyển làn, bật xi nhan để báo hiệu đồng thời tiếp tục quan sát tốc độ xe chạy trước và xe chạy sau để giữ một khoảng cách an toàn nhất định rồi mới tiến hành chuyển làn.

Không đột ngột thay đổi làn đường trên đường cao tốc

Không đột ngột thay đổi làn đường trên đường cao tốc

5. Giữ khoảng cách với các xe lưu thông cùng chiều và không chạy bám đuôi

Bạn chỉ cần nhớ một phép tính đơn giản hóa như sau: quy tắc “trừ 30” có nghĩa là lấy vận tốc trừ đi 30 sẽ được khoảng cách an toàn giữa 2 xe khi lưu thông trên đường cao tốc: khoảng cách tối thiểu (tính bằng mét) = tốc độ tối đa – 30. Ví dụ, trong khu vực tốc độ tối đa cho phép là 100 km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu là 70 mét.

Tình trạng chạy bám đuôi cũng là một thực trạng thường thấy ở nhiều tuyến đường. Có nhiều trường hợp do chạy bám đuôi mà khi xe phía trước đột ngột tránh chướng ngại vật trên đường thì tài xế xe phía sau không kịp phản ứng xe đâm vào chướng ngại vật đó. Hãy lưu ý giữ khoảng cách an toàn giữa xe của bạn và các phương tiện khác trên mọi tuyến đường.

6. Luôn tập trung tinh thần và trong trạng thái tỉnh táo

Tránh tối đa việc thực hiện các thao tác gây ảnh hưởng tới việc tập trung khi lái xe như sử dụng điện thoại di động, chỉnh gương chiếu hậu trên đầu, tìm đồ thất lạc, chỉnh điều hòa, vặn nút chỉnh âm thanh… bởi khi đang chạy xe tốc độ lớn, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường.

Xem thêm: Bật mí những mẹo hay xua tan cơn buồn ngủ khi lái xe

7. Xác định vị trí điểm dừng, đỗ và tuân thủ quy định

Khi di chuyển tới những điểm mà bạn muốn dừng, bạn nên định hình trước vị trí của nó, sau đó bật xi nhan rồi dần dần chuyển vào làn thích hợp. Trong trường hợp cần dừng xe khẩn cấp, cần đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy. Hoặc phải tìm cách báo hiệu để những tài xế xe khác biết được.

Một tình huống nhiều người mắc phải đó là khi rời chặng nghỉ, vừa lên xe là nhấn ga nhập luôn vào làn giao thông mà không để ý phía sau có những gì và từ đó dẫn tới va chạm đột ngột.

8. Di chuyển quá chậm không phải là cách làm an toàn

Nguyên tắc “chậm mà chắc” không thể áp dụng trên đường cao tốc. Bạn nên biết rằng, tốc độ trung bình trên đường cao tốc nằm vào khoảng 80 km/h nên việc điều khiển xe đi chậm hơn dưới ngưỡng đó sẽ rất nguy hiểm nếu xe phía sau không nhận biết được.

9. Vấn đề “nhu cầu cá nhân”

Đường cao tốc có trạm dừng và các trạm cách xa nhau. Người điều khiển ô tô lại không được tự ý dừng xe giữa đường cao tốc chỉ để giải quyết các nhu cầu cá nhân. Do đó, cần bảo đảm bạn đã hoàn tất những công việc này trước khi ngồi vào xe và điều khiển vô lăng.

10. Thắt dây an toàn cho tất cả người ngồi trên xe

Khi đã ngồi trên xe và tham gia giao thông, dù ngồi ghế trước hay ghế sau, bạn đều cần thắt đai an toàn để đảm bảo an toàn cho dù chạy xe ô tô trên đường cao tốc hay đường đô thị trong thành phố. Khi lưu thông trên tuyến đường cao tốc thì việc thắt dây đai an toàn lại càng quan trọng hơn nữa. Hãy luôn chắc chắn rằng bạn đang chủ động bảo vệ mình và những người khác.

Đặt xe online
Khứ hồi
Một chiều