Dạy trẻ kỹ năng tự thoát hiểm khi bị kẹt trên ôtô

08/11/2019

Trẻ nhỏ luôn là đối tượng cần được lưu ý và nhận sự quan tâm đặc biệt khi ngồi trên ô tô.

Để đảm bảo an toàn, phụ huynh cần trang bị cho trẻ những kỹ năng cơ bản để phòng tránh rủi ro, đặc biệt là kỹ năng tự thoát hiểm khi bị bỏ quên trong xe ô tô. Bài viết cung cấp những kỹ năng cần thiết để trẻ nhỏ có thể tự thoát khỏi tình huống nguy hiểm khi không may bị mắc kẹt trong xe ô tô.

ky-nang-tu-thoat-hien-khi-bi-bo-quen-tren-oto-1

Dạy trẻ sử dụng còi xe

Ô tô đã tắt máy, rút khóa điện thì còi xe vẫn hoạt động bình thường nhờ dùng nguồn điện truyền từ Accu. Bạn cần hướng dẫn trẻ cách tiếp cận vô lăng để bấm còi trong trường hợp bị nhốt trong xe. Tiếng còi sẽ gây sự chú ý của những người bên ngoài và họ chính là người giải thoát cho trẻ một cách nhanh nhất.

day-tre-ky-nang-tu-thoat-hiem-khi-bi-bo-quen-trong-xe-oto-4

Nói cho trẻ biết trong xe có búa thoát hiểm

Khi bị bỏ quên trên xe, trẻ có thể dùng búa thoát hiểm để đập vỡ kính xe. Búa thoát hiểm là loại búa chuyên dụng, có đầu nhọn tập trung gia lực nên chỉ cần một lực nhỏ cũng có thể làm vỡ kính xe. Khi bị đập vỡ, kính sẽ vỡ vụn dạng hạt ngô, không có mảnh sắc và không gây tổn thương cho trẻ.

day-tre-ky-nang-tu-thoat-hiem-khi-bi-bo-quen-trong-xe-oto-3

Kéo cần số bên tay trái vô lăng để phát tín hiệu

Chiếc cần nhỏ bên tay trái vô lăng cũng là bộ phận giúp con trẻ phát tín hiệu cầu cứu đến những người bên ngoài. Chỉ cần kéo cần nhỏ về phía sau, đèn pha ô tô sẽ được bật lên và điều này đồng nghĩa với việc sẽ thu hút sự chú ý của người đi đường và nhận được sự giúp đỡ từ họ.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Những thói quen tai hại có thể gây tai nạn khi lái xe

day-tre-ky-nang-tu-thoat-hiem-khi-bi-bo-quen-trong-xe-oto-4

Chỉ cho trẻ nút bật đèn Hazard

Đèn Hazard cũng hoạt động nhờ nguồn điện riêng tương tự còi xe. Việc bạn nên làm là chỉ cho con trẻ cách bật đèn bằng cách ấn vào nút bấm có biểu tượng hình tam giác trên bảng táp lô. Sẽ hiệu quả hơn nếu trẻ biết kết hợp vừa bấm đèn Hazard vừa bấm còi.

Nhiều trẻ không được cha mẹ trang bị kỹ năng thoát hiểm sẽ tỏ ra lúng túng, mất bình tĩnh và điều này càng gia tăng sự nguy hiểm. Nhưng với các buổi nói chuyên, dạy trẻ các sử dụng còi, đèn báo, lẫy mở cửa từ bên trong, trẻ sẽ biết cách làm chủ tình huống. Sự bình tĩnh đôi khi giúp trẻ nảy ra nhiều ý tưởng để báo hiệu, kêu gọi sự giúp đỡ của người lớn trước khi đối diện với nguy cơ thiếu ô xy, sốc nhiệt do mắc kẹt trong khoang xe.

Đặt xe online
Khứ hồi
Một chiều