Thói quen lái xe có thể gây tai nạn chết người

08/11/2019

Thói quen sử dụng điện thoại và rượu bia, chất kích thích khi lái xe và một số thói quen khác có thể gây tai nạn chết người.

Thói quen sử dụng điện thoại và rượu bia, chất kích thích khi lái xe có thể gây tai nạn chết người. Bên cạnh đó những thói quen lái xe tai hại sau đây cũng nguy hiểm không kém và được xem là những thói quen phổ biến nhất có thể nguy hiểm đến sự an toàn của bạn và cả những người ngồi trong xe. Cùng Cho thuê xe Cần Thơ 24h tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Thắt dây an toàn không đúng cách

Dây an toàn làm tăng đến 50% khả năng tránh tử vong hoặc chấn thương nghiêm trọng trong một vụ tai nạn và giảm thiểu hơn 30 lần nguy cơ bạn bị văng ra khỏi xe trong vụ tai nạn.

Thắt dây an toàn không đúng cách cũng tồi tệ như vậy. Bài test của các cơ quan an toàn giao thông đã minh họa những hậu quả của việc đeo dây an toàn dưới cánh tay của bạn. Tại điểm va chạm, mô hình thử nghiệm không được giữ cố định và đầu bị đập vào bảng điều khiển.

thoi-quen-lai-xe-gay-tai-nan-chet-nguoi-1

Không chỉ gây ra chấn thương đầu, dây an toàn được đặt không đúng cách cũng tác dụng lực lớn vào vùng bụng và xương sườn dễ bị tổn thương, dẫn đến chấn thương bên trong.

Dây đai an toàn giúp giữ bạn tại khoảng cách an toàn với túi khí. Trong trường hợp va chạm trực diện, hành khách không được kiềm cố định có thể va đập vào túi khí, gây ra những chấn thương ở cổ và các phần trên cơ thể nghiêm trọng hơn.

Đặt chân lên bảng điều khiển

thoi-quen-lai-xe-gay-tai-nan-chet-nguoi-2

Tất cả các xe mới và nhiều xe cũ đều có túi khí được giấu ở bảng điều khiển ngay trước mặt hành khách ghế trước để ngăn hành khách tác động tới bảng điều khiển. Nhưng nếu bạn đặt chân lên bảng điều khiển trong suốt vụ va chạm, túi khí có thể đẩy chân bạn lên trước hoặc về sau với tốc độ hơn 320km/h. Thậm chí xe bạn không có túi khí, chân hành khách nâng cao có thể làm cơ thể trượt bên dưới dây an toàn khiến các cơ quan nội tạng chịu tác động.

Để đồ đạc lộn xộn

Mô hình máy tính đã chứng minh một hạt cát bay vào Trái Đất với tốc độ gấp 100 lần tốc độ ánh sáng có thể phá hủy toàn bộ hành tinh. Điều này cho thấy các vật thể vô hại có thể trở nên rất nguy hiểm. 

Những vật nào không được cố định trong khi lái đều có khả năng bay trong khoang lái, bao gồm cả thú cưng. Những chú chó thả tự do nặng hàng kg có thể cực kỳ nguy hiểm với những hành khách trên xe và cả tính mạng của chúng. Một trường hợp đáng tiếc như vậy đã xảy ra tại Tây Ban Nha khi một bé gái mới biết đi tử vong vì máy tính bảng thả lỏng trong xe đập vào mặt bé trong vụ va chạm.

thoi-quen-lai-xe-co-the-gay-chet-nguoi-3

Thậm chí, hộp khăn giấy 250g ở kệ sau cũng sẽ bay với tốc độ tên lửa trong trường hợp va chạm tốc độ cao, vì vậy hãy đảm bảo bạn không bao giờ để vật phẩm, đặc biệt là các vật nặng và không an toàn khi đi du lịch. Điều đó cũng giúp xe bạn gọn gàng và ngăn nắp hơn. 

Hành khách phía sau không ngồi cố định

thoi-quen-lai-xe-co-the-gay-chet-nguoi-4

Ngay cả khi tài xế đã cố định an toàn, một hành khách phía sau không thắt dây an toàn có thể gây ra chấn thương tử vong. 

Lực của người ngồi sau tác động lên lưng của người trước đủ để đẩy họ đập vào tay lái, bảng điều khiển và màn hình chắn gió.

Người lái xe có trách nhiệm đảm bảo tất cả mọi người trong xe đều thắt dây an toàn đúng cách nhưng mọi người cũng nên nhận thức được những nguy hiểm tiềm ẩn từ việc không thắt dây an toàn.

Lái quá chậm

Lái xe quá nhanh thường sẽ bị nguyền rủa khi tham gia giao thông nhưng lái quá chậm cũng có thể gây ra những vụ va chạm nghiêm trọng.

Một nghiên cứu được tiến hành vào những năm 1950 và những nghiên cứu lập lại sau đó tiết lộ rằng mức độ nghiêm trọng của vụ va chạm có liên quan mật thiết tới sự chênh lệch tốc độ giữa các xe hơn là do các xe chạy ở tốc độ cao.

 thoi-quen-lai-xe-co-the-gay-chet-nguoi-5

Lái xe trong khi mệt mỏi và căng thẳng

thoi-quen-lai-xe-co-the-gay-chet-nguoi-6

Nghiên cứu chỉ ra rằng việc các tài xế mệt mỏi khi lái xe cũng nguy hiểm như khi uống rượu bia. Những tài xế mệt mỏi có thể dẫn tới việc ngủ gật khi lái còn những tài xế căng thẳng thường sẽ bị kích động hoặc nổi điên trên đường và dẫn đến những hành động nguy hiểm.

Vượt đèn đỏ và tăng tốc là những hành động phổ biến của những người lái xe giận dữ, có thể gây ra thiệt hại về của và nguy hiểm đến tính mạng.

Hãy chỉ lái xe khi bạn tỉnh táo và có thể tập trung hoàn toàn.

Các tài xế của Cho thuê xe Cần Thơ 24h luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc an toàn, và kỉ luật tuyệt đối để có thể đảm bảo mang đến cho khách hàng những chuyến hành trình trọn vẹn và tuyệt vời nhất. Vì thế bạn hãy thật yên tâm khi sử dụng dịch vụ thuê xe của chúng tôi tại Cần Thơ nhé. 

Đặt xe online
Khứ hồi
Một chiều