Kinh nghiệm rửa xe ôtô đúng cách tại nhà

06/01/2020

Vẻ đẹp ngoại thất ảnh hưởng đến giá trị và vẻ mỹ quan của toàn bộ chiếc xe. Thời gian, thời tiết và các tác động từ môi trường có thể làm phai màu lớp sơn xe, khiến chúng không còn giữ được vẻ bóng bẩy ban đầu. Một trong những phương pháp chăm sóc ngoại thất cơ bản đó là thường xuyên rửa xe và đánh bóng xe.

Đánh bóng xe hơi 6 tháng 1 lần và rửa xe ô tô ít nhất 2 tuần một lần, có thể ngắn hoặc dài hơn tùy theo điều kiện thời tiết và điều kiện lái xe. Tuy nhiên, nếu thực hiện việc rửa xe không đúng cách có thể gây tổn thất cho lớp sơn xe. Để giữ lớp sơn xe luôn bóng đẹp như mới khi rửa xe tại nhà, xin chia sẻ đến bạn những lời khuyên sau đây.

Lưu ý khi rửa xe ô tô

Không rửa xe ô tô dưới trời nắng, không rửa xe sau khi vừa đi quãng đường dài hoặc khi đậu xe ngoài trời nắng quá lâu. Khi thân xe còn đang nóng sẽ làm xà bông bám chặt vào lớp sơn và làm hỏng bề mặt. Vì thế nên rửa xe ô tô ở nơi râm mát.

Dùng nước sạch để rửa xe ô tô. Không dùng bột giặt quần áo, nước rửa chén bát hoặc các chất tẩy để rửa xe vì hóa chất tẩy rửa có trong dung dịch sẽ làm nước sơn mau xuống cấp. Nên sử dụng dung dịch rửa xe ô tô chuyên dụng.

Không dùng khăn nilong, khăn nhám chà rửa xe. Không chà xát quá mạnh làm ảnh hưởng đến sự bền vững của lớp sơn. Không dùng khăn vừa mới chà gầm xe và bánh xe để rửa thân xe vì sẽ kéo theo những vết xước trên thân xe từ các hạt bụi lớn.

Điều chỉnh tia nước vòi xịt, không đưa vòi xịt quá gần xe vì áp lực tia nước sẽ làm tróc sơn xe. Thời gian cho mỗi lần rửa xe thông thường khoảng 45 phút.

Dùng găng tay chuyên dụng để lau rửa xe ô tô

Dùng găng tay chuyên dụng để lau rửa xe ô tô

Bên cạnh đó, chúng ta không nên để xe bẩn quá lâu, rửa xe thường xuyên theo định kì để xe luôn bóng đẹp như mới.

Xem thêm: Thói quen để nội thất ôtô luôn sạch sẽ

Rửa xe ô tô đúng cách

Chuẩn bị dụng cụ: Khu vực rửa xe rộng rãi và có rãnh thoát nước, nước sạch, xô đựng nước, hóa chất chuyên dụng, xà bông chuyên rửa xe, giẻ mềm, khăn mềm, mút rửa xe, nước rửa kính, chổi lông, bàn chải cán dài và khăn để rửa gầm và bánh xe, wax nhanh dạng xịt...

Bộ dụng cụ rửa xe giá rẻ

Bộ dụng cụ rửa xe giá rẻ

Bước 1: Trước tiên phun nước từ trên xuống dưới để rửa trôi các chất bẩn, bụi đất, phân chim.... Sau đó dùng khăn mềm hoặc bọt biển tiến hành rửa nhẹ nhàng từ trên xuống dưới và rửa từng phần của xe để các chất bẩn và hạt bụi to không bám vào khăn lau làm xước xe.

Bước 2: Dùng khăn nhỏ hoặc mút rửa xe lau kỹ các chi tiết bên trên: mui, kính, nắp capo,... lau từ trước ra sau và từ trên xuống dưới. Dùng bàn chải cán dài và khăn để chà rửa hốc bánh xe và gầm xe.

Bước 3: Khi rửa xong, xịt nước lại lần nữa cho trôi chất bẩn và dung dịch rửa xe.

Bước 4: Dùng giẻ mềm chuyên dụng lau xe để lau sạch nước. Không để nước đọng trên xe vì sẽ dẫn đến ố màu sơn xe. Trong khi lau, nên kiểm tra xem có xuất hiện vết xước hoặc có hiện tượng bong lớp sơn không để kịp thời xử lý.

Dùng máy thổi hơi để thổi nước ra khỏi những ngõ ngách như: gương chiếu hậu, tay nắm cửa, mặt ca-lăng…

Đặt xe online
Khứ hồi
Một chiều