Để một chiếc ôtô được lăn bánh, cần trả thêm những loại phí nào?

15/06/2020

Bên cạnh mức giá niêm yết tại đại lý, người mua ôtô còn phải trả thêm các khoản phí khác để ôtô được lăn bánh như phí trước bạ, phí cấp biển, phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ...

Nhiều người khi tìm mua ôtô vẫn nhầm tưởng giá niêm yết tại đại lý chính là số tiền cần có để xe xuống đường, mà không biết rằng đó chỉ là chi phí đủ để sở hữu xe. Muốn xe lăn bánh, người mua còn cần thêm một khoản tiền lớn, nhiều trường hợp lên tới cả tỷ đồng.

Thông thường, lệ phí khác chi trả cho xe ô tô lăn bánh thường lớn hơn 10% giá trị xe. Đó là những loại phí gì? Giá trị của từng loại phí này là bao nhiêu? Hãy cùng Dịch vụ cho thuê xe Cần Thơ xem ngay những chi phí ấy trong nội dung dưới đây.

Lệ phí trước bạ

Đây là một khoản lệ phí mà người sở hữu tài sản cố định phải kê khai. Phí trước bạ sẽ được nộp cho cơ quan thuế. Sau khi nộp phí trước bạ thì tài sản đó, cụ thể là xe ô tô sẽ được phép đưa vào sử dụng.

Hiểu một cách đơn giản, lệ phí trước bạ hay còn gọi là thuế trước bạ ô tô là khoản phí mà người mua sẽ đăng ký quyền sở hữu cho tài sản của chính mình. Ngoài ra, phí trước bạ còn được sử dụng để chuyển đổi tên chủ quyền sở hữu tài sản.

Thuế trước bạ cũng chính là khoản thu của ngân sách nhà nước do chủ thể nhận tài sản trong giao dịch dân sự hoặc người chuyển nhượng tài sản trả cho nhà nước để được công nhận địa vị hợp pháp của mình đối với tài sản.

Hiện nay, lệ phí trước bạ được tính bằng 10% tổng tài sản của sản phẩm, mặt hàng. Con số này được áp dụng cho tất cả các tỉnh thành trong nước. Riêng đối với Hà Nội, phí trước bạ là 12%.

Phí phải trả để ô tô được lăn bánh

Phí trước bạ được tính bằng 10% trên giá trị thực của xe ô tô.

Lệ phí đăng ký ô tô

Lệ phí đăng ký ô tô hay còn được hiểu là phí để cấp biển số của xe. Tại các tỉnh, thành và các khu vực trong nước thì phí này sẽ có những mức giá khác nhau. Hầu như những thành phố lớn, có mức phát triển kinh tế cao thì phí sẽ cao.

Việc phí tăng cao ở các thành phố là nhằm tăng nguồn thu ngân sách phát triển hệ thống giao thông công cộng và giảm lượng xe cá nhân. Bởi nếu số lượng xe cá nhân quá nhiều thì dễ gây ùn tắc ở các thành phố đông người.

Lệ phí đăng ký ô tô ở các tỉnh thành cụ thể như sau:

  • Hà Nội (Khu vực I): 20 triệu đồng.
  • Thành phố Hồ Chí Minh (Khu vực I): 11 triệu đồng.
  • Các tỉnh thành thuộc khu vực II: 1 triệu đồng.
  • Các tỉnh thành khác thuộc khu vực III: 200 nghìn đồng.

Lệ phí kiểm định

Lệ phí kiểm định hay còn được gọi là đăng kiểm xe ô tô. Đây là quá trình cơ quan chuyên ngành kiểm định chất lượng xe có đạt chuẩn hay không. Tiêu chuẩn kiểm tra bao gồm: an toàn kỹ thuật và mức độ bảo vệ môi trường. Nếu xe ô tô đạt yêu cầu thì sẽ được phép lưu thông. Đối với những trường hợp không đạt yêu cầu, bắt buộc phải sửa chữa đến khi đạt chuẩn.

Đây là quá trình cần thiết để đảm bảo chất lượng của xe ô tô khi đăng ký mua và sử dụng. Việc này vừa đảm bảo được an toàn cho người sử dụng và cũng vừa đảm bảo được cho mọi người xung quanh và cả môi trường.

Đối với mỗi loại ô tô thì sẽ có mức chi phí khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Xe ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi, xe cứu thương: 240 nghìn đồng.
  • Xe ô tô chở người từ 10 đến 24 ghế ngồi, cả tài xế: 280 nghìn đồng.
  • Xe ô tô chở người từ 25 đến 40 ghế, cả tài xế: 320 nghìn đồng.
  • Xe ô tô chở người trên 40 ghế, xe buýt: 350 nghìn đồng.

Xem thêm: Kinh nghiệm thi bằng lái B2 cực chuẩn năm 2020

Phí sử dụng đường bộ

Thông thường mức phí này sẽ được thu theo cả năm. Người sử dụng nếu có nhu cầu thì đóng phí trong vài năm vẫn được. Phí sử dụng đường bộ sẽ là phí chi trả cho những công trình đường bộ, giao thông vận tải đã được xây dựng.

Lệ phí cho việc sử dụng đường bộ này thường dao động từ 1,5 triệu cho đến 2 triệu đồng tùy vào phương tiện ô tô mà người mua sở hữu.

Phí phải trả để ô tô được lăn bánh

Tổng chi phí cần chi trả để ô tô có thể lăn bánh vào khoảng từ 10% đến 12% giá trị của xe.

Phí bảo hiểm ô tô

Phí bảo hiểm ô tô cũng giống như bảo hiểm của con người. Đây là “vật hộ mệnh” của xe ô tô. Với khoản phí bảo hiểm này, nếu như ô tô của bạn lỡ gặp những tình huống ngoài sự kiểm soát hay không mong đợi thì bảo hiểm sẽ chi trả, hoặc bồi thường.

Khoản phí này chỉ nằm trong khoảng 400 đến 500 nghìn đồng mỗi năm. Chi phí không cao, nhưng có thể đáp ứng được nhu cầu khi gặp phải những tình huống xấu.

Phí bảo hiểm toàn diện

Ngoài những chi phí bắt buộc kể trên thì còn có những chi phí khác. Chẳng hạn như bảo hiểm vật chất. Bảo hiểm này sẽ đảm bảo toàn diện cho xe ô tô của bạn nếu gặp phải những tình huống mất cắp các vật dụng, phụ kiện xe. Phí cho khoản này là 1,5% giá trị xe ô tô. Tuy nhiên, khoản phí này không được nhiều người sử dụng. Bởi tính thiết thực của nó không cao.

Nguồn: Tổng hợp

Đặt xe online
Khứ hồi
Một chiều