Ô tô trong nước tiếp tục giảm 50% lệ phí trước bạ

17/12/2021

Ô tô sản xuất trong nước tiếp tục được hưởng ưu đãi giảm 50% phí trước bạ từ ngày 1/12/2021 đến 31/5/2022. Cơ hội để mua xe giá tốt, hỗ trợ doanh nghiệp kích cầu.

Giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô lắp ráp trong nước

Cách đây một năm, chính phủ đã ban hành về quyết định giảm 50% phí trước bạ cho ô tô sản xuất trong nước nhằm kích thích thị trường trở lại sau ảnh hưởng của đại dịch. Đến năm 2021, theo báo cáo bán hàng của VAMA thì các con số đều giảm sút. Nguyên nhân chính vẫn đến từ ảnh hưởng của đại dịch, rất nhiều đại lý phải đóng cửa, khách hàng cũng không mặn mà nhu cầu mua xe mới.

Gần đây, chính phủ tiếp tục ký nghị định 103 về mức thu lệ phí trước bạ áp dụng ô tô lắp ráp trong nước. Theo đó, chính sách này được áp dụng từ ngày 1/12/2021 đến hết ngày 31/5/2021. Tuy nhiên, nghị định có ghi rõ chỉ áp dụng cho việc giảm lệ phí đăng ký lần đầu đối với ô tô, rơ-moóc, sơmi rơ-moóc được kéo bởi ô tô. Những trường hợp đăng ký lần 2 trở về sau sẽ không được áp dụng chính sách này.

thue xe  can tho giam 50% phi truoc ba

Sau khi hết thời gian quy định, mức thu lệ phí trước bạ sẽ trở về với mức cũ. Theo đó, Hà Nội sẽ chịu 12%, Hà Tĩnh là 11%, riêng TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác sẽ chịu 10%.

Tỉnh Thành Mức phí trước bạ Mức phí trước bạ đã giảm 50%
Hà Nội 12% 6%
Hà Tĩnh 11% 5.5%
TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác 10% 5%

Như vậy, đây là lần thứ 2 trong 2 năm qua, mức lệ phí trước bạ được hỗ trợ giảm 50% so với quy định hiện hành trước đó. Chính sách này không chỉ giúp người dân dễ dàng tiếp cận với các dòng xe lắp rắp trong nước mà còn giúp doanh nghiệp đẩy mạnh doanh số bán hàng. Về cơ bản, quy định này sẽ không khiến giá xe ô tô giảm nhưng người dùng vẫn có thể mua xe với giá tốt hơn. Nếu như trước đây, một chiếc Toyota Vios có giá 478 triệu đồng, phải chịu thêm 47,8 triệu đồng phí trước bạ thì giờ đây bạn chỉ cần đóng 23.9 triệu đồng. Bên cạnh đó, đây là cơ hội tốt để các dịch vụ thuê xe Cần Thơ hoặc dịch vụ khác mua ô tô nhằm mục đích kinh doanh.

Các hãng ô tô cắt hỗ trợ giảm giá, có lợi cho đại lý

Trước khi có chính sách giảm 50% phí trước bạ kể từ tháng 12, các đại lý ô tô như Honda, Subaru, Mitsubishi, đã phát động nhiều chương trình riêng giảm tận 100% phí trước bạ, kèm theo nhiều quà tặng hấp dẫn như phụ kiện, tăng thời gian bảo hành. Cho đến khi chính sách hỗ trợ phí trước bạ của nhà nước được ban hành, nhiều đại lý đã ngay lập tức cắt bỏ chương trình hoặc hỗ trợ 100% thì nay cũng đã giảm về mức 50%.

giam 50% le phi truoc ba thue xe can tho

Nhờ chương trình hỗ trợ của chính phủ, nhiều đại lý đã phần nào gỡ bỏ được áp lực phải "hỗ trợ" khách hàng. Tổng giám đốc công ty Wolkswagen Việt Nam chia sẻ: "để bán được xe, các hãng đã phải tổ chức nhiều chương trình, giảm giá thôi là chưa đủ mà còn phải tặng những phần quà hấp dẫn kèm theo như phụ kiện, gói chăm sóc đặc biệt". Đại diện từ MG cũng cho biết thêm, ngoài việc hỗ trợ lệ phí trước bạ của thương hiệu này như các xe lắp ráp (MG nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái) thì cũng phải điều chỉnh mức giá sao cho đủ sức cạnh tranh với các mẫu xe cùng phân khúc.

Doanh số bán xe tăng trưởng trở lại

Theo thông tin báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 11 vừa qua, sức mua của cả thị trường đã tăng đáng kể lên đến 38.656 xe các loại (bao gồm lắp ráp và nhập khẩu). So với tháng 10, mức tăng này chạm ngưỡng 30%. Chỉ tính riêng những dòng xe lắp ráp trong nước lên đến 20.965 chiếc. Nguyên nhân dẫn đến sự tăng trưởng này là do kinh tế đã hồi phục trở lại, các đại lý đã hoạt động bình thường thay vì đóng cửa chờ bán online như trước. Thông tin giảm phí trước bạ của chính phủ cũng đã thôi thúc khách hàng đi mua xe hoặc đã đặt cọc trước.

 

Đặt xe online
Khứ hồi
Một chiều