Mẹo hay lái xe ôtô ngày trời nắng nóng

03/01/2020

Lái xe đường dài dưới trời nắng nóng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho sức khoẻ người lái, những người ngồi trong xe và cả sự vận hành của xe.

Một số kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài dưới trời nắng nóng giúp bảo vệ sức khoẻ người lái và hành khách, cũng như hạn chế tối đa các tác hại cho xe sẽ được bật mí qua bài viết sau đây để việc lái xe dưới thời tiết nắng nóng trở nên dễ dàng và an toàn hơn.

Mang đủ nước uống

Hãy chuẩn bị đủ lượng nước uống cho tất cả mọi người trên xe và cả thú cưng nữa nếu mang chúng theo. Hạn chế sử dụng đồ uống chứa cafein, chúng có khả năng giúp người điều khiển xe tỉnh táo nhưng lại rất dễ khiến cơ thể bị mất nước, nhanh khát.

Nước lọc là loại thức uống cấp nước nhanh và rất dễ kiếm. Người lái có thể uống lạnh để giúp tỉnh táo hơn. Đối với quãng đường di chuyển dài, người lái có thể chuẩn bị vài lít nước hoặc mua bình 5l để ở cốp xe.

Mang đủ nước uống

Nước lọc là lựa chọn tốt nhất khi lái xe

Chọn đồ phù hợp để mặc

Khi di chuyển dưới thời tiết nắng nóng, nhiều người ngồi trong xe ô tô nghĩ rằng họ có thể mặc gì cũng được vì trong xe ô tô có điều hòa. Không nên chủ quan như vậy, người ngồi trong xe vẫn cần phải mặc đồ phù hợp để di chuyển đường dài dưới nắng nóng.

Một trong những kinh nghiệm lái xe đường dài dưới thời tiết nắng nóng hữu ích đó là nên mặc áo màu trắng, sáng để không bị hấp thụ nhiệt. Nếu ánh nắng chiếu qua kính xe một cách gay gắt, hãy khoác một chiếc áo chống nắng mỏng bên ngoài, có thể đeo thêm kính râm nếu ánh sáng quá lớn.

Chuẩn bị trước những vật cần thiết

Lưu ý khi lái xe đường dài quan trọng đó là sạc đầy pin trước khi bắt đầu hành trình. Nếu điện thoại dễ hết pin, người ngồi trong xe cần mang theo thiết bị sạc dự phòng. Bên cạnh đó, mang theo tiền mặt và bộ sửa chữa xe cơ bản là rất cần thiết.

Kiểm tra mức nhiên liệu

Việc xe bị hết nhiên liệu dưới thời tiết nắng nóng sẽ khiến người lái vô cùng mệt mỏi, người lái sẽ mất công sức và thời gian để tìm kiếm trạm đổ xăng. Vì vậy hãy kiểm tra và đổ đầy nhiên liệu trước khi bắt đầu chuyển hành trình.

Kiểm tra và bảo dưỡng xe trước khi khởi hành

Việc kiểm tra bảo dưỡng ô tô trước khi di chuyển đường dài là rất cần thiết. Người lái nên đưa xe tới trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra tổng thể toàn bộ xe.

Hệ thống làm mát

Khi lái xe dưới thời tiết nắng nóng, nước làm mát ô tô sẽ có nhiệm vụ giảm nhiệt động cơ xe. Tuy nhiên dung dịch này có thể bị cạn kiệt nếu không được bổ sung hay thay thế định kỳ.

Người lái cần kiểm tra lượng nước làm mát có trong bình chứa để có thể cung cấp nước làm mát kịp thời. Để kiểm tra mực nước làm mát, người lái nên quan sát 2 vạch đánh dấu mực nước ở cạnh bên của bình chứa. Một mức là cao và một mức là thấp, mức nước làm mát hoàn hảo là mức nằm giữa 2 vạch đánh dấu này.

Lưu ý quan trọng là cần đợi động cơ nguội hẳn rồi hãy kiểm tra thay nước làm mát. Hãy bổ sung thêm nước làm mát nếu mực nước xuống quá thấp.

Hệ thống làm mát

Người lái hãy cung cấp đầy đủ nước làm mát cho xe.

Chú ý mức dầu động cơ và các chất lỏng khác

Các loại chất lỏng khác cũng cần được kiểm tra như dầu động cơ ô tô, dầu phanh ô tô, dầu trợ lực lái ô tô… để đảm bảo an toàn trong suốt hành trình.

Xem thêm: Các sai lầm tài xế mới thường mắc phải

Điều hòa nhiệt độ

Nếu phải lái xe dưới thời tiết nắng nóng mà hệ thống điều hòa còn bị hỏng hóc thì quả là một cực hình. Vì vậy người lái cần kiểm tra hệ thống điều hòa trước khi di chuyển cả hành trình dài. Hãy làm vệ sinh điều hòa nếu cần thiết.

Điều hòa nhiệt độ

Kiểm tra hệ thống điều hòa trước khi di chuyển

Kiểm tra ắc quy

Nắng nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới ắc quy của xe. Do vậy mà người lái cần kiểm tra ắc quy trước. Hãy quan sát phần nắp chụp cực ắc quy và cả tổng thể quanh ắc quy để không bỏ qua sự cố nào. Người lái cũng cần kiểm tra các chốt giữ để đảm bảo ắc quy không bị rung lắc khi di chuyển nhanh.

Kính chắn gió

Kính chắn gió không sạch sẽ khiến người lái cảm thấy khó quan sát, đặc biệt là khi ánh nắng mặt trời quá sáng. Vì vậy người lái nên vệ sinh sạch sẽ toàn bộ kính chắn gió để tầm nhìn không bị che khuất.

Kính chắn gió

Vệ sinh kính chắn gió trước khi di chuyển

Chuẩn bị bộ dụng cụ khẩn cấp

Mẹo lái xe đường dài đó là chuẩn bị những bộ dụng cụ khẩn cấp như dụng cụ sửa chữa xe, dây cáp kéo, đèn pin có kèm pin dự phòng, dụng cụ cảnh báo sơn phản quang hình tam giác, hộp thuốc và đồ cấp cứu… Đây đều là những vật dụng vô cùng cần thiết giúp người lái xử lý các tình huống bất ngờ khi điều khiển xe ô tô đường dài.

Nếu người lái cảm thấy quá mệt mỏi với việc lái xe đường dài dưới trời nắng nóng, hãy tìm nơi râm mát để đỗ xe và nghỉ ngơi một lúc. Việc này sẽ giúp xe đỡ bị quá nhiệt và bản thân người lái cũng được thư giãn.

Đặt xe online
Khứ hồi
Một chiều