Cửa sổ trời có gì đặc biệt? Có nên mua xe trang bị cửa sổ trời?

21/12/2021

Cửa sổ trời trên ô tô có gì đặc biệt? Thông tin cửa sổ trời dạng thường và panorama, công dụng tính năng cùng ưu nhược điểm, tìm mua xe có hỗ trợ cửa sổ trời. 

Cửa số trời trên xe ô tô

Ngày nay, các dòng xe sang phân khúc cao, cận cao cấp và thậm chí những dòng xe giá rẻ đã có trang bị cửa sổ trời. Đây được xem là một trang bị tùy chọn về ngoại hình, tăng độ sang trọng nhưng lại khá phiền phức vào mùa nắng. Do đó, sẽ có những khách hàng thích trang bị này và sẽ có nhóm khách hàng không cần sử dụng đến. Cửa sổ trời trên xe ô tô thường có 2 loại chính, 1 loại chỉ dành cho hàng ghế trước và 1 loại toàn cảnh panorama chiếm gần hết không gian trần xe.

Loại thường

cua so troi moonroof

Cửa sổ trời dạng thường này xuất hiện khá nhiều trên các dòng xe giá rẻ. Vị trí được lắp đặt ở trên phần trần xe của hàng ghế trước. Một số dòng xe giá rẻ được trang bị như Hyundai Accent, Kia Cerato, Honda HRV, Mazda 3,... Vào những năm 1970, Ford là hãng đầu tiên trình làng cửa sổ trời dạng moonroof, khi mở thì phần che cửa sẽ chạy xuống trần xe. Ngày nay, moonroof thường là loại cửa sổ trời cơ bản nhất và tùy vào phân khúc xe, loại kính sửa dụng sẽ có chất liệu khác nhau.

Panorama

cua so troi panorama

Trước đây, panorama được biết đến với tên gọi sunroof, khi mở ra thì phần cửa sẽ nhô lên trần xe trái ngược lại với moonroof. Cửa sổ trời toàn cảnh panorama thường xuất hiện trên những dòng xe mắc tiền như Mercedes S-Class, Mercedes E-Class, Audi A8, BMW 8-Series,... Cho phép mở rộng tầm nhìn từ nội thất bên trong, mang đến cảm giác rộng rãi hơn.

Trên những chiếc xe sang, cửa sổ trời panorama có thể đổi màu nhằm tránh nắng tốt hơn và giảm thiểu vấn đề hấp thụ nhiệt. Vì những tính năng hay như vậy mà giá thành những dòng xe này khá cao, do đó các dòng xe phổ thông rất khó để trang bị được.

Công dụng của cửa sổ trời

  • Tăng tính sang trọng

Những dòng xe được trang bị cửa sổ trời thường "oai" hơn so với những dòng xe không được trang bị. Đánh đúng tâm lý khách hàng, nhiều hãng xe hiện nay sản xuất các mẫu xe giá rẻ cũng đã trang bị "tấm kính trên trần xe" nhằm dễ dàng bán hơn và tăng lợi nhuận.

ua diem cua so troi

  • Mở rộng tầm nhìn

Nhìn từ nội thất, nếu có cửa sổ trời thì người ngồi sẽ có cảm giác không gian rộng hơn so với mức tiêu chuẩn trên xe. Đặc biệt đối với những dòng xe có cửa sổ trời panorama, hành khách bên trong sẽ có cảm giác như đang đi nghỉ dưỡng trong một chiếc xế hộp. Những ngày trời âm u thì cửa sổ trời cũng giúp không gian bên trong xe thoáng đãng hơn.

  • Lối thoát hiểm

Ngoài việc tăng độ thẩm mỹ và mở rộng tầm nhìn, cửa sổ trời đôi khi lại là con đường thoát hiểm hiệu quả. 2 trường hợp dễ gặp nhất đó là cửa xe bị hỏng không thể mở, tai nạn rơi xuống nước không mong muốn thì tấm kính trên trần xe ít nhiều phát huy tác dụng.

Nhược điểm

  • Tăng chi phí

Những dòng xe trang bị cửa sổ trời thường là phiên bản cao nhất và sẽ có giá bán khá cao. Vì vây, để tiết kiệm chi phí và không có nhu cầu dùng cửa sổ trời thì bạn nên lựa chọn những phiên bản giá rẻ để có mức giá tốt hơn.

  • Hấp thụ nhiệt nhiều hơn

Trần xe là nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng nhiều nhất và cửa sổ trời là công cụ khiến nội thất bên trong tăng nhiệt độ nhiều hơn. Tùy vào loại kính tốt hay chất lượng lém mà lượng nhiệt hấp thụ sẽ khác nhau. Nếu không sử dụng, bạn nên che lại phần cửa sổ trời này đối với dạng moonroof và chuyển màu tối đối với sunroof.

tac dung cua so troi

  • Cân bằng xe

Việc đặt một tấm kính trên trần xe sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến trọng lượng của xe. Vì vậy, các hãng sản xuất cũng phải tính toán kỹ lưỡng nhằm mục đích trọng tâm của xe luôn ổn định và cân bằng, khi vận hành cũng tiết kiệm chi phí hơn. Có thể vấn đề này không quan trọng đối với người dùng (do hãng sẽ xử lý) nhưng cũng hãy lựa chọn cẩn thận các dòng xe giá rẻ có cửa sổ trời.

Đặt xe online
Khứ hồi
Một chiều