Chống chuột trên xe ô tô

21/12/2021

Phòng chống chuột trên xe ô tô, nguyên nhân chuột vào được xe hơi và những biện pháp phòng tránh chuột hiệu quả tránh gây hư hại cho xe.

Nguyên nhân chuột vào được ô tô

chong chuot tren xe o to

Trên những dòng xe ô tô hiện nay, đặc biệt là những chiếc xe sử dụng lâu năm thường sẽ có những khoảng trống, kẻ hở nhất định mà bọn chuột có thể chui vào được. Những nguyên nhân chủ yếu khiến bọn chúng dễ dàng tấn công xe của bạn như:

 • Đóng mở cửa không cẩn thận

Bất chợt một ngày nào đó, khi ra vào xe bạn đã vô tình không đóng cửa hoặc đóng cửa không kỹ thì đây được xem là một vé mời cho lũ chuột bước vào xe của mình. Phần lớn ít nhiều những người sử dụng xe hơi cũng hay mắc lỗi đóng cửa không cẩn thận. Khi đậu xe những nơi khuất, ẩm ướt bạn cần phải chú ý, cẩn trọng hơn.

 • Cửa lấy gió điều hòa không khí

Đây là một vị trí không thể ngon hơn được nữa đối với lũ chuột và cũng là con đường dễ dàng nhất để bọn chúng đi vào. Ngoài việc bị tấn công bởi bọn gặm nhấm, cửa lấy gió điều hòa không khí còn khá dễ bị ảnh hưởng nếu di chuyển nhiều vào mùa nước nổi. Theo thống kê, cửa gió điều hòa được chuột ghé thăm nhiều nhất.

 • Bảo trì xe không cẩn thận

Nếu bảo trì, bảo dưỡng ô tô không kỹ sẽ tạo thêm nhiều con đường tăm tối làm hấp dẫn bọn chuột. Đặc biệt là phần gầm xe và động cơ, tháo lắp linh kiện không kỹ gây nhiều khoảng hở cho bọn chúng lẻn vào.

Dấu hiệu nhận biết

Trong xe thường xuất hiện các vết bẩn, mảnh rác nhỏ, nhiều vết cắn xén, dấu chân, thậm chí mùi nước tiểu, phân thì khả năng cao lũ chuột đã ghé thăm xe của bạn được một thời gian. Ở khoang động cơ được xem là ngôi nhà của chúng và là nơi trú ẩn hàng đầu, nếu mở nắp capo nghe thấy mùi sộc lên đặc trưng của lũ chuột thì xin chúc mừng bạn, bạn nên đi bảo trì gấp cho khoang động cơ. Cần gạt mưa, đèn xe, còi xe không hoạt động thì cũng có khả năng bọn chuột đã cắn dây điện bên trong.

Tác hại của chuột gây ra

chong chuot dong co xe o to

Tác hại của chuột gây ra mang lại hậu quả khá nặng không chỉ về độ bền của xe mà còn gây ra mất thẩm mỹ nội thất bên trong. Một số tác hại thường gặp nhất:

 • Gây cháy nổ

Bạn tin không? Dù nhỏ bé nhưng chúng có thể làm cháy nổ cả một chiếc xe. Loài gặm nhấm rất ưa thích những sợi dây điện và chúng không hề bỏ qua món ngon này. Hậu quả để lại với đèn, cần gạt mưa, một vài tính năng không thể hoạt động. Chưa dừng lại ở đó, đôi khi chúng cắn đứt những đường dây điện quan trọng làm chập điện, gây cháy nổ.

 • Làm mất vệ sinh nội thất

Nội thất của xe rất quan trọng và người dùng luôn muốn cabin xe nhà mình luôn được sạch sẽ nhưng với lũ gặm nhấm....thì không. Nếu bọn chúng lọt vào được, nội thất của bạn đôi khi bừa bộn hơn, nhiều rác bụi, vết dơ hơn và thậm chí bốc mùi khó chịu.

 • Hư hại bộ phận lọc gió

Như đã đề cập bên trên, bộ phận lọc gió là nơi chuột dễ vào nhất. Chúng dễ dàng cắn phá gây hại tại vị trí này. Từ đó, hệ thống làm mát trên xe sẽ hoạt động kém hiệu quả hoặc cần hoạt động với công suất cao hơn.

 • Động cơ bị hư hỏng

Quá nhiều hiểm họa khi động cơ là ngôi nhà của chúng. Đây là bộ phận chúng ta ít thường xuyên ghé thăm và để ý (trừ khi đi bảo hành, bảo dưỡng). Về lâu về dài, động cơ có thể bị ảnh hưởng, làm giảm công suất gây tốn kém nhiên liệu hơn, thậm chí làm hư hỏng.

Chống chuột trên ô tô hiệu quả

Có rất nhiều cách chống chuột hiệu quả hiện nay trên xe ô tô. Nên kết hợp những biện pháp chủ động lẫn bị động để xua đuổi bọn chúng, làm chúng không thể dòm ngó đến chiếc xế hợp nhà bạn:

 • Vệ sinh thật sạch sẽ phần nội thất, ngoại thất. Thường xuyên mở nắp capo kiểm tra và vệ sinh động cơ
 • Nhớ đóng cửa thật kỹ mỗi lẫn ra vào xe. Những xe có cửa hít bạn không cần lo lắng nhiều về vấn đề này
 • Hạn chế ăn uống trên xe, tránh những đồ vật có mùi nặng, nhiều mãnh vỡ vụn như bánh mì
 • Đưa ô tô kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ thường xuyên
 • Lắp lưới lọc gió cho hệ thống làm mát
 • Không sử dụng thuốc diệt chuột, bẫy bắt chuột trong cabin
 • Hạn chế sử dụng long não, băng phiến vì có thể ảnh hưởng sức khỏe của bạn
Đặt xe online
Khứ hồi
Một chiều