Có thể bạn chưa biết, chở theo thú cưng giúp việc lái ôtô an toàn hơn

22/05/2020

Một khảo sát gần đây tại Úc đã chỉ ra rằng chở theo vật nuôi, cụ thể là chó, giúp người lái bớt căng thẳng và điều khiển xe an toàn hơn thông thường.

Tại Australia, một khảo sát thực hiện bởi hãng ôtô SEAT chỉ ra khi chở theo vật nuôi, cụ thể là chó, thì người lái có xu hướng lái xe cẩn thận hơn và ít gặp căng thẳng hơn thông thường.

Cụ thể, có 54% trong 2.000 người sử dụng ôtô có nuôi chó tham gia cuộc khảo sát trả lời rằng họ lái xe cẩn trọng hơn khi có thú cưng trên xe. Đồng thời, có 35% người được hỏi cho biết cảm thấy ít lo lắng và giảm căng thẳng khi di chuyển cùng với chú chó của mình bằng ôtô.

Ngoài ra, kết quả thống kê còn cho thấy nhóm người dùng trẻ tuổi chú trọng đến yếu tố an toàn của vật nuôi nhiều hơn. Có đến 69% lượng người tham gia khảo sát ở độ tuổi 18-24 xác nhận mình cực kỳ quan tâm đến sự an toàn của chó cưng khi được chở bằng ôtô. Chỉ có 45% những người trên 55 tuổi có cùng suy nghĩ này và nhiều người lái chưa nhận thức đầy đủ về sự an toàn khi lái xe cùng chó.

Một phần 3 tài xế được hỏi trả lời không chắc có quy định liên quan đến việc chở vật nuôi bằng ôtô hay không. Ngoài ra, một phần 5 cho biết không có bất kỳ động thái nào để kiểm soát các chú chó lúc xe chạy như xích cố định, nhốt trong lồng hay sử dụng vách ngăn khoang sau trên xe SUV.

Xem thêm: Tính năng an toàn cần thiết trên ôtô

Chở thú cưng trên xe ô tô

Chó mèo khi đi xe cần được xích cố định để tránh gây mất tập trung cho người lái.

Một số lưu ý khi chở theo thú cưng trên ôtô

Thực tế, luật giao thông Australia không cho phép người lái để thú cưng trên người khi điều khiển xe. Thậm chí, chủ xe có thể bị phạt tiền và bắt giam nếu xảy ra tai nạn giao thông và khiến chó mèo bị thương vì không sử dụng biện pháp kiểm soát phù hợp.

Để đảm bảo an toàn, Hiệp hội Đường bộ và lái xe Úc (NRMA) nói với trang tin CarAdvice rằng người lái xích vật nuôi cố định hoặc để chúng ở khoang hành lý, sử dụng tấm chắn với khoang lái kèm tấm lót sàn.

Nếu sử dụng lồng nên chọn loại đủ lớn để chó mèo không cảm thấy khó chịu khi đi xe. Ngoài ra, tuyệt đối không nhốt thú cưng trong xe lúc đỗ xe vì có thể gây ra các trường hợp tử vong hoặc nguy kịch đáng tiếc.

Hiện tại, luật giao thông tại Việt Nam chỉ có quy định xử phạt việc chở động vật, bao gồm vật nuôi, đối với ôtô khách gây ảnh hưởng đến sức khỏe hành khách chứ chưa có quy định đối với ôtô cá nhân chở theo chó mèo. Cũng chưa có tổ chức hay cơ quan trong nước nào đưa ra khuyến cáo về việc chở thú cưng trên ôtô.

Thường xuyên truy cập Cho thuê xe Cần Thơ để biết thêm những kinh nghiệm hay giúp việc lái xe trở nên an toàn và thú vị hơn nhé.

Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Đặt xe online
Khứ hồi
Một chiều