Bơm xăng dầu cho ô tô cần lưu ý những gì?
Ngày viết: 24/12/2021

Những lưu ý trong việc bơm xăng dầu cho ô tô, lựa chọn nhiên liệu phù hợp, tránh cháy nổ. Bơm xăng dầu đúng cách, hiệu quả và an toàn.

Lựa chọn đúng loại nhiên liệu mà xe sử dụng

Phần lớn các dòng ô tô ngày nay thường sử dụng xăng hoặc dầu làm nhiên liệu chính. Riêng một số xe sử dụng động cơ điện vẫn chưa phổ biến, nhiều hạn chế về trạm sạc, bảo hành, dịch vụ,... Trong thực tế, xăng và dầu rất dễ nhầm lẫn với nhau. Đôi khi mượn xe của gia đình, bạn bè nhưng lại quên để ý đến việc chiếc xe đó sử dụng nhiên liệu gì và nếu như đổ nhầm, khả năng gây hư hại cho động cơ, nguy hiểm nhất dẫn đến cháy nổ.

lua chon dong co xang dau tren o to

Tại Việt Nam, xăng thường được sử dụng nhất đó là A92, A95, xăng sinh học E5. Dầu Diesel sẽ phục vụ cho những dòng xe máy dầu. Khi mua ô tô, phía đại lý có những hướng dẫn về loại xăng phù hợp nhất với động cơ xe của mình. Thông thường, A92, A95 với các chữ số phía sau sẽ thể hiện chỉ số octan của chúng. Chỉ số octan cao không đồng nghĩa với việc giúp động cơ khỏe hơn mà chỉ tỷ lệ thuận với động cơ có tỷ số nén cao.

Những dòng xe ô tô sử dụng động cơ dầu cũng sẽ có những đặc trưng riêng. Hyundai Tucson 2.0D, Kia Sorento 2.2D, Mercedes GLS 350d đều có ký hiệu chữ D phía sau. Một số hãng xe còn cẩn thận hơn khi vị trí bơm xăng in luôn dòng chữ Diesel để dễ phân biệt.

Tắt động cơ khi đang bơm xăng, dầu

Tài xế, người lái ít nhiều có thói quen không tắt động cơ khi tiếp nhiên liệu. Trong thời gian bơm xăng dầu, lượng nhiên liệu từ vòi bơm chiếm chỗ hơi xăng trong bình, vì vậy hơi xăng rất dễ thoát ra ngoài. Nếu động cơ còn hoạt động, quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu, khí vẫn đang ra rất dễ cháy nổ.

luu y do xang dau o to

Một số người cho rằng đổ xăng vào thời điểm sáng sớm hoặc trời lạnh có thể "lời" do tính chất giản nỡ của xăng, dầu. Thực tế chưa hẳn đã đúng bởi xăng dầu được chứa tại trạm bơm, nơi rất cân bằng về nhiệt độ, áp suất. Khi bơm vào bình chứa của xe, các bình chứa này cũng đã được tinh chỉnh để giúp cân bằng nhiệt độ, áp suất nhất có thể. Do đó, việc "ăn lời" do ảnh hưởng của thời tiết gần như không đáng kể.

Không nên đổ tràn bình

Thói quen đổ tràn bình là một trong những thói quen không hề tốt một chút nào. Việc đổ tràn bình không chỉ gây mất vệ sinh cho khu vực nắp chứa nhiên liệu mà còn làm hao tổn chi phí, ảnh hưởng đến lớp sơn bên ngoài của xe. Ngoài thực tế, đã có rất nhiều chiếc xe bị ố vàng ngay nắp bình nhiên liệu và cũng mang lại tiềm tàng ít nhiều cho vấn đề dễ cháy nổ.

Xác định vị trí nắp đổ xăng

Nhằm tiết kiệm thời gian trong quá trình đổ xăng dầu, người lái cần xác định vị trí nắp bình để thuận tiện hơn cho nhân viên khi đổ. Thực ra, vấn đề có nhân viên hỗ trợ đổ nhiên liệu đã không còn ở các nước phát triển như Mỹ, Canada, Úc,... mà người lái tự đổ và tự thanh toán.

luu y do xang dau o to dung cach

Đối với các trường hợp mới mua xe, hoặc mượn xe thì bạn nên tìm hiểu vị trí nắp nhiên liệu tại đâu. Một số xe mới ngày nay, cụm đồng hồ thông báo xăng sẽ có mũi tên để báo nắp bình nằm ở hướng nào.

Lưu ý khi sạc cho ô tô điện

Những dòng ô tô điện đang được các hãng sản xuất thống nhất về một chuẩn sạc chung để dễ dàng xây dựng cơ sở hạ tầng. Khi sạc xe điện, cần lưu ý phải cắm sạc đúng theo hình dạng, khớp nối (như việc sạc điện thoại). Tránh nhầm lẫn các đầu cực với nhau và cũng nên tắt máy xe để đảm bảo an toàn.

tram sac dien vinfast

Một trạm sạc xe điện đến từ VinFast

Đặt xe online
Vui lòng nhập họ tên.
Vui lòng nhập số điện thoại.
Vui lòng nhập địa chỉ khởi hành.
Vui lòng nhập nơi đến
Khứ hồi
Một chiều