Khám phá khu vườn cây giống ven sông ở Cần Thơ
Ngày viết: 08/05/2020

Đến Phong Điền, du khách vô cùng thích thú với những vườn trái cây quanh năm trĩu quả. Bên cạnh đó còn một điểm đến hấp dẫn, du khách không thể bỏ qua đó là Vườm ươm trên sông độc nhất vô nhị ở Cần Thơ.

Ghé thăm Vườn ươm trên sông là một trải nghiệm tuyệt vời khi đến Cần Thơ. Còn gì thích thú hơn khi đi men theo những con đường bê tông nhỏ, một bên là dòng sông Ba Láng quanh năm hiền hòa sóng nước, phía còn lại là cơ sở của những người dân với truyền thống ươm cây giống được duy trì qua bao thế hệ.

Nếu bạn thích thú với trải nghiệm này, hãy cùng Cho thuê xe Cần Thơ 24h tìm đến một vườn ươm lâu đời qua bài viết sau đây.

Khám phá Vườn ươm trên sông ở Cần Thơ

Địa chỉ: Ấp Nhơn Hưng, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ.

Người dân ở ấp Nhơn Hưng, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền có truyền thống ươm cây giống từ nhiều đời. Những chậu cây giống được người dân làm thủ công, chăm sóc trong khoảng 10 ngày rồi đem đi tiêu thụ, trung bình mỗi chậu cây giống lời 50 đồng mỗi chậu.

Vườn ươm trên sông ở Cần Thơ

Những chậu cây giống phát triển mạnh mẽ, vươn mình dưới nắng mai.

Tìm đến với một cơ sở đã duy trì truyền thống ươm cây giống hàng chục năm nay. Bà Nguyễn Thị Bảy (52 tuổi) cho biết: "Nghề này không có mùa vụ, chúng tôi làm quanh năm. Gia đình chồng tôi làm nghề đã 3 đời. Bà bắt đầu công việc này từ khi về làm dâu, đến nay đã tròn 25 năm."

Vườn ươm trên sông ở Cần Thơ

Cơ sở ươm giống của gia đình bà Bảy đã duy trì hơn 3 thế hệ.

Theo bà Bảy, cơ sở của gia đình chỉ làm theo đơn đặt hàng của khách, thường có số lượng lớn. "Chúng tôi ươm nhiều loại giống khác nhau, chủ yếu là cà, ớt, các loại rau, hoa... nhưng được đặt hàng nhiều nhất là bầu, dưa hấu, bí đao", bà nói.

Vườn ươm cây giống ven sông ở miền Tây

Bầu, dưa hấu và bí đao được bà con đặt hàng nhiều nhất.

Ông Trần Văn Lý Em (55 tuổi), chồng bà Bảy phụ trách lấy phân từ một cơ sở nổi tiếng ở vùng. Ông Em cho biết "Ghe chở phân đến mỗi ngày, số lượng khoảng vài chục bao và chúng tôi tiêu thụ trong khoảng 2-3 ngày".

Vườn ươm trên sông ở Cần Thơ

Ông Lý Em cho hay, mỗi chậu giống bán ra với giá 800 đồng, gia đình ông thu lời 50 đồng.

Những chậu cây được làm tỉ mỉ bằng lá chuối quấn quanh, cố định xung quanh bằng tăm tre thật chặt. Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, người dân đơm phân là tro và trấu vào.

Xem thêm: Khám phá làng nghề truyền thống lâu đời ở Cần Thơ

Vườn ươm trên sông ở Cần Thơ

Chậu làm bằng lá chuối, cố định bằng tâm tre, được đơm phân là tro và trấu vào.

Vỏ chậu sau khi đơm phân, ươm giống sẽ được xếp lên giàn. Trung bình mỗi ngày hai vợ chồng bà Bảy cùng vài nhân viên hoàn thành khoảng 5 thiên giống (mỗi thiên vào khoảng 1.000 chiếc).

Vườn ươm trên sông ở Cần Thơ

Mỗi ngày cơ sỏ của gia đình bà Bảy hoàn thành khoảng 5.000 cây giống để xếp lên giàn.

Bà cho biết người mới làm sẽ dễ bị nản và không biết cách xếp sao để chậu thẳng hàng ngay lối, tiện cho việc đếm số lượng giao cho khách. Tỉ mỉ xỏ từng chiếu chậu nhỏ nhắn, bà Bảy cho biết thêm "Nghề này ít cực, cái chính là phải kiên nhẫn và chịu khó."

Vườn ươm trên sông ở Cần Thơ

Chậu giống sau khi lên giàn cần khoảng 10 ngày để phát triển tốt.

Không ươm trên mặt đất, các chậu giống phát triển trên giàn được làm bằng xào tre, có mái lưới che. Phía dưới sàn có một lớp tro trấu để rễ cây hút chất dinh dưỡng. Ông Lý Em cho hay, mỗi chậu giống bán ra với giá 800 đồng, gia đình thu lời 50 đồng.

Vườn ươm trên sông ở Cần Thơ

Những chậu cây được xếp ngay ngắn chờ khách đến lấy theo lịch hẹn.

"Người dân miền Tây vốn sinh sống chủ yếu nhờ con nước. Nhưng khi con nước chưa về kịp, chúng tôi vẫn nuôi nhau được bằng nghề này", bà Bảy nói.

Không chỉ gia đình ông Lý Em và bà Bảy, nhiều hộ dân sống tại ấp Nhơn Hưng cũng duy trì nghề ươm giống. Mỗi gia đình chuyên vài loại giống khác nhau làm thương hiệu riêng.

Vườn ươm cây giống ven sông ở miền Tây

Dưới mỗi chậu cây lót một lớp trấu để rễ cây hút chất dinh dưỡng.

Buổi chiều mát mẻ, du khách thích thú đạp xe quanh những con đường bê tông nhỏ, một bên là sông Ba Láng hiền hòa, phía còn lại là nhà của những người dân ấp Nhơn Hưng. 

Họ ghé thăm cơ sở ươm giống của gia đình ông Lý Em, chụp lại những bức ảnh đẹp khi hạt giống nảy mầm cũng như tìm hiểu về quy trình làm ra một chậu cây mầm.

Vườn ươm cây giống ven sông ở miền Tây

Khách du lịch thích thú tìm hiểu quy trình làm ra một chậu cây giống.

Vườn ươm trên sông ở Cần Thơ

Tham quan Vườn ươm trên sông ở miền Tây, chắc chắn sẽ là trải nghiệm tuyệt vời của mỗi du khách.

Nghề ươm giống cũng là công việc được duy trì qua nhiều thế hệ tại ấp Nhơn Hưng, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền. Xế chiều, những tia nắng dịu nhẹ sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi có mặt tại một làng quê yên bình với nghề ươm giống duy trì lâu đời qua bao thế hệ.

Nguồn: Tổng hợp

Đặt xe online
Vui lòng nhập họ tên.
Vui lòng nhập số điện thoại.
Vui lòng nhập địa chỉ khởi hành.
Vui lòng nhập nơi đến
Khứ hồi
Một chiều